ด้วยความสัตย์จริงว่า เคยคิดอย่างที่เป็นหัวชื่อเรื่อง น่ะล่ะ เมื่อก่อน เวลาเห็นคนเขาขี่จักรยานกันเป็นกลุ่มๆก็คิดว่า พวกนี้ขี่เป็นแฟชั่น, มีเวลาว่างจังนะ, ร่ำรวยเหลือเกินต้องขี่จักรยานราคาแพง ฯลฯ อันแล้วแต่จะคิดในทางที่ไม่ดี
 
จนเวลาผ่านไปสักระยะ...
 
มีใครก็ไม่รู้คนนึง ได้เข้าร่วมกลุ่มจักรยานของเพื่อนๆใน Facebook ทั้งๆที่ยังไม่มีจักรยานขี่เลย ไอ้เราก็มาคิดได้ว่า ตอนนี้ สุขภาพร่างกายของเราก็ไม่ดี ป่วยเป็นโรคทั้งความดัน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ไตวายระยะแรกๆ ฯลฯ แถมยังมีไอ้อาการที่ว่าจะไปเดินไปวิ่งที่บ้านพอเจอฟ้ามืดหน่อยก็ป๊อดไม่อยากจะวิ่งแล้ว วิ่งแล้วปวดขา ปวดเข่า อะไรแบบนี้ต่างหาก และไอ้ที่ปากบอกว่า "ไม่มีเวลา ปกติจริงๆ คือมานั่งหายใจทิ้งหน้าคอมซะเป็นส่วนใหญ่" ก็เลยแอบอายตัวเอง....
 
เอาก็เอา ลองเดินไปสอบถามจากร้านจักรยานแถวบ้านดู ว่าอยากจะเริ่มขี่ ควรใช้รุ่นไหน งบประมาณเท่าใด เท่านั้นแหละครับ ได้มีโอกาสเอาตูดไปประทับอานของ จักรยานระดับเทพๆ ก็เลยเหมือนต้องคำสาปว่า "เอ็งต้องซื้อจักรยานไว้ขี่เองสักคันแล้ว"
 
หลังจากไตร่ตรองดู ก็ทำการงัดเงินสำรองที่มีเก็บไว้เอามาซื้อจักรยานที่พอจะสมฐานะได้ ที่ร้านมีจำหน่ายพอดีก็เป็น MTB ยี่ห้อ HARO ของอเมริกา(แต่ก็ทำในจีนอยู่ดี) ไอ้เราก็อายุมากทันยุคสมัยที่ BMX เฟื่องฟู จึงรู้ว่ายี่ห้อนี้เป็นยี่ห้อที่โด่งดังมีชื่อเสียงมาพอสมควร
 

(จักรยานราคาหมื่นคันแรกในชีวิตของข้าพเจ้า)
 
หลังจากซื้อมาได้วันนึงก็เริ่มบรรเลงเลยครับ เป็นเพราะว่าผมเองใช้มอเตอร์ไซต์ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เลยไม่กลัวการออกถนนเลย จะมีก็แค่ทำตัวให้ชินกับการคร่อมจักรยานแบบสูงๆขาไม่ติดพื้น และระดับความอึดของตัวเองว่าจะปั่นไปได้ไกลเท่าไหร่..... ผลสรุปเหนื่อยแทบขาดใจครับ แต่ก็ไม่ย่อท้อปั่นติดๆกันจนครบ 5วัน แล้วลองเอา google map วัดระยะเส้นทางที่ปั่นดูว่าไกลเท่าไหร่ ก็ไม่มากครับ 11.4 ก.ม. กว่าๆ แต่ก็ไม่ค่อยเชื่อ google map เท่าไหร่เลยกัดฟันซื้อ ที่วัดระยะทางมาติดรถจักรยานในวันรุ่งขึ้น สรุประยะทางที่ขี่รอบเล็กๆของตัวเองคือ 12.3 ก.ม. ใช้เวลาปั่นอยู่ที่ราวๆ 40-45 นาที (รวมพักดื่มน้ำ)
 
เหตุหนึ่งที่เอามาปั่นต่อเนื่องเพราะ อยากจะเรียกความฟิตให้ทันไปออกทริปมือใหม่ในวันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม ก็ได้ไปสมใจ อุปสรรคอะไรไม่มี อากาศแจ่มใส งานไม่เข้า ก็ไปที่สวนรถไฟแต่เช้า(วันนั้นตื่นตีสี่ครึ่งเพราะต้องไปที่อื่นก่อน) ก็เหนื่อยและสนุกดีครับ การปั่นกับคนจำนวนมากๆแบบนี้ กะด้วยสายตาก็ราวๆ 300 คัน
 

(แวะพักกลางทางตรง IT SQUARE เลยมีเวลาถ่ายภาพตัวเองหน่อย)
 
พอไปถึงกองทัพอากาศ ดอนเมือง เหนื่อยมากครับ.. หิวด้วย.. ก็จัดอาหารพลังงานสูงไปหน่อยนึง พร้อมน้ำอัดลมสองกระป๋อง แล้วจากนั้นในกลุ่มเพื่อนก็ตกลงกันว่า ปั่นกลับกันเองเถอะ ก็โอเคจัดไปกับการปั่นกลุ่มเล็กทีม 9 คน เส้นทางก็ถนนพหลโยธินจากกองทัพอากาศไปถึงเซนทรัลลาดพร้าว OK Let's go !!
 
ขากลับนี่ยอมรับครับว่าตัวเอง หมดพลัง ปั่นไปแล้วเหนื่อยล้ามาก (ตามกลุ่มขี่หมอบไม่ทัน แฮ่กๆๆๆๆๆ) แต่ก็กัดฟันสู้ปั่นไปจนถึงจุดหมายปลายทางได้โดยสวัสดิภาพ ขอบคุณทีมปั่นจักรยาน CYMAC ด้วย ที่ช่วยดูแลกันเต็มที่ กับการออกทริปครั้งแรกของผมนะครับ ยังไงผมก็จะปั่นต่อไปเพราะบอกตรงๆว่า ติดใจกับการปั่นเสียแล้ว
 
 
Edit : แก้ไขคำผิดต่างๆ :)

Comment

Comment:

Tweet

แจ่มอ่ะพี่
อยากไปปั่นมั่ง

#4 By Nop ('-^)v on 2013-01-28 23:53

เท่จัง

#3 By ปาปิลิโอ on 2013-01-28 22:35

วันอาทิตย์คือวันที่ 27 นะจ๊ะ

#2 By มิตสึกิ on 2013-01-28 22:20

อ่านพี่ เขียนแล้วรู้สึกเหมือนว่าตัวเองต้องทำอะไรซักอย่างแล้วเหมือนกันbig smile