Cosplay บ่นๆ (อีกแล้ว)

posted on 31 Aug 2007 10:02 by naiamibios in Cosplay

วันนี้จะเป็นเรื่องความรู้สึกส่วนตัวสักนิดนึงนะครับ

โดยปกติเรื่องการแต่งตัวเลียนแบบนั้น จะเห็นได้ว่ามันจะแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆก็คือ กลุ่มคอสที่มาจากการ์ตูน-เกม-หนัง กับอีกกลุ่มหนึ่งก็คือ กลุ่มที่มาจากศิลปิน นักร้อง นักเต้น จากดินแดนญี่ปุ่นและเกาหลี (ทั้ง Pop และ Rock) สองกลุ่มนี้บอกกันตรงๆว่า มีเรื่องของการเขม่นกันมาตั้งแต่เมื่อสมัยดึกดำบรรพ์แล้ว ซึ่งมันเกิดขึ้นกับบางคน บางกลุ่มจริงๆ ผมเองก็ไม่รู้ว่ามันจะเขม่นกันหาหอกส์อะไร

การแต่งกายเลียนแบบ ศิลปิน มักจะมีเรื่องของการเต้นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และก็มักจะใช้คำว่า Cover แทนในลักษณะการกระทำแบบนี้ ซึ่งผมก็เลย บัญญัติศัพท์เอาเองเลยว่า Covplay ฮ่าๆๆ ถามกันในใจลึกๆว่า ผมชอบไหมเกี่ยวกับ Cover บอกกันตรงๆไม่อ้อมค้อมคือ ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เหตุคงอาจจะมาจาก ผมไม่ชอบเกาหลี(ในเรื่องของประวัติศาสตร์ สังคม และวัฒนธรรม)และผมฟังแต่เพลง ผมไม่ได้สนใจเรื่องการเต้นอะไรลักษณะพวกนี้....

แต่เท่าที่สังเกตก็คือ ตอนนี้ Cover เริ่มจะกลายเป็นประเด็นหลักของการจัดงานแทบทุกๆงานไปแล้ว Cosplay เป็นของประดับ เป็นมวยรองไป อาจจะเป็นเพราะยุคสมัยเปลี่ยน และเรารับกระแสวัฒนธรรมต่างชาติผ่านสื่อมาค่อนข้างง่ายและไว (ไม่งั้นแบบ F4 แบบแดจังกึม มันไม่กระหน่ำแบบที่เคยผ่านๆมาเมื่อครั้งอดีตหรอก) ซึ่งระยะเวลาไม่ถึงแปดปีนี่ แวดวงนี้หลายๆอย่างเปลี่ยนไปค่อยข้างไวและเร็ว อีกอย่างผมก็ไม่ชอบลักษณะของเหล่ากองเชียร์ที่ไปพบไปเห็น คือลักษณะมันจะเหมือนกลุ่มอันธพาลช่างกล ตอนมีคนน้อยก็ติ๋มๆ ตอนมีคนมากก็เอะอะเสียงดัง+กร่าง เหมือนเป็นพวกสติไม่ดี...

คนคอสรุ่นบุกเบิกหลายคน ลด ละ เลิก ต้องไปเอาตัวรอดในสังคมที่แท้จริง เด็กรุ่นใหม่โผล่ขึ้นมาทดแทนแต่ก็เรียกได้ว่า มีจิตวิญญานและความมุ่งมั่นน้อยลงเพราะอะไรๆมันก็มีพร้อมหมดแล้ว (และมีคนปูทางกันมาให้แล้ว) แถมด้วยเรื่องสำคัญมากที่ผมเจอก็คือ "การถูกปลูกฝังด้วยค่านิยมที่ไม่ถูกต้อง จากคนบางคน" ทำให้แนวความคิดความอ่านของคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ จึงเข้ากันไม่ได้ ผมจึงเข้าใจถ่องแท้จากวงการคอสเลยว่า ทำไมลูกถึงชอบคิดว่าพ่อแม่ไม่เข้าใจตนเอง

ผมว่ายุคหลังๆนี้ ที่ว่างสำหรับคนคอสรุ่นเก่าๆจะเหลือน้อยลงกว่าเมื่อก่อน อาจจะมีนักคอสรุ่นเก่าอยู่ในแวดวงอยู่เหมือนกัน (แต่บางคนอาจจะโดนตอกว่า พี่คอสมานานรึยัง? อะไรทำนองนี้ ฮ่าๆๆๆ T-T หัวเราะทั้งน้ำตา)

สรุปคือในความคิดผมนั้น ผมชอบคอสแบบ จินตนาการมาสู่เป็นความจริง มากกว่า เลียนแบบความจริงที่มีอยู่..
นานาจิตตังครับ แล้วแต่ความคิดแต่ละคน

ปล. หมู่นี้เห็นคนคอสบ่นเรื่องตากล้องทรามๆเยอะขึ้นกว่าเมื่อก่อน ปัญหาใหญ่ขึ้นเรื่อยๆแล้วนะนี่

Comment

Comment:

Tweet

/me ตบบ่าแปะๆ แก่แล้วสินะ *-*

#10 By Little Lamb on 2007-09-01 06:36

"จินตนาการมาสู่เป็นความจริง มากกว่า เลียนแบบความจริงที่มีอยู่.."

ชอบคำนี้ค่ะ ^^

#9 By ※ Rokang ※ on 2007-08-31 20:50

เมื่อ 5-6 ปีก่อน คำว่า Cover จะหมายถึงวงที่เล่นดนตรีตามศิลปินที่ชอบ ซึ่ง ส่วนใหญจะเป็น J-Rock แต่ ภายในไม่กี่ปี มันก็กลายเป็นอย่างที่เห็นเนี่ยหล่ะนะ =_=

หลาย ๆ เรื่องที่อ่านดู ปลงตกไปแล้วหล่ะนะ

เสริมเรื่องตากล้อง เดี๋ยวนี้มันทรามกันเยอะมากจริง ๆ หล่ะ

#8 By Nekoi ~ Sweet Alice on 2007-08-31 16:25

อ่า...ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นในฐานะคนที่คลุกคลีอยู่ทั้งสองวงการนี้นะคะ ^^"

Coverไม่จำเป็นต้องแต่งกายตามศิลปินค่ะ แต่สำคัญตรงที่ว่าคุณต้องเต้นให้ได้เหมือนหรือคล้ายคลึงศิลปินต้นแบบให้ได้มากที่สุดค่ะ ถึงจะแต่งกายไม่เหมือนศิลปินต้นแบบก็ได้ค่ะ แต่ต้องเต้นให้เหมือน นั่นเป็นหัวใจสำคัญของการเต้นcoverนะคะ (รวมไปถึงcover J-Rockด้วยเช่นกันค่ะ...) เพราะฉะนั้น ขออนุญาตไม่เห็นด้วยที่จัดCoverเป็นหมวดหมู่หนึ่งของCosplayค่ะ ^^" (ยกตัวอย่างเช่น Cosplay J-Rockส่วนใหญ่ก็อาจจะไม่สามารถเล่นดนตรีได้ หรือ คนที่เล่นเพลงของศิลปินนั้นๆได้ ก็ไม่แต่งตัวเหมือนศิลปินต้นแบบก็มีค่ะ)

ส่วนCosplay ชอบเป็นผู้ดูมากกว่าแต่งเอง ก็เห็นความท้าทายมากขึ้นของคอสเพลย์เยอร์ทั้งฝั่งเกม/อนิเม/มังงะ และเจร็อค (ถึงจะแผ่วๆไปตามกระแสบ้างก็ตาม) ก็ยังคิดว่าวงการนี้ยังน่าติดตามอยู่ค่ะ

ขออภัยนะคะถ้าคอมเม้นท์ของเราเป็นการรบกวน แค่อยากจะแชร์ความคิดเห็นซึ่งกันและกันค่ะ

#7 By Meiko S. on 2007-08-31 13:35

ผมเป็นคนไม่รู้จักคอสเพลย์ครับ ปีที่แล้วมีคนว่าผมอย่างงี้....

เดี๋ยวจะรอดูปีนี้ว่าจะเป็นยังไงบ้าง เพราะผมจะทำตัวเป็นคนไม่รู้จักคอสจริงๆล่ะนะ....

#5 By Sonar Ataru on 2007-08-31 12:00

อะไรๆ เปลี่ยนไปตามกาลเวลา คอสเพลย์รุ่นแรกของพวกเราก็ค่อยๆ หมดไปกับยุคสมัยแล้วล่ะครับ ความสนใจหรือความประทับใจที่เคยมีในอดีต ก็เลยอดเอามาเปรียบเทียบกับปัจจุบันไม่ได้

#4 By chubby on 2007-08-31 10:43

ไอ้ที่พูดมาทั้งหมดช่างโดนใจเหลือเกิน ถูกต้องเลยค่ะ แต่ก็ได้แค่พูดกันอย่างนี้แหละ จะให้ไปบอกน้องๆเขาก็คงทำไม่ได้ เหอะๆ

#3 By พัดทอง on 2007-08-31 10:36

เราเองก็คิดแบบคุณ

#2 By ...mintra& camfoi ... on 2007-08-31 10:12

คิดเหมือนกันงิ

#1 By L.O.N.R. on 2007-08-31 10:09